Sau 50 tuổi buộc phải bỏ điều này để càng già càng thoải mái

Khi bước qua tuổi 50, cuộc đời cũng bước sang một giai đoạn mới. Lúc này sức khỏe không còn cho phép bạn muốn làm gì là có thể làm như trước. Cuộc sống đua tranh giành công danh lợi lộc xô bồ cũng không còn phù hợp.

Ở thời điểm này thì gia đình, con cái mới là quan trọng nhất, cuộc sống đạm bạc yên bình mới là chân ái. Vậy nên, muốn cuộc sống nửa đời sau được an nhàn thoải mái, người bước qua tuổi 50 nhất quyết nói không với 5 việc sau.

  1. Oán hận

Lòng thù hận, căm phẫn ngăn cản chúng ta hưởng thụ những niềm vui vốn có trong cuộc sống. Khi lòng oán hận tích tụ lâu dài, nó có thể biến thành nỗi ưu phiền và bất an, hủy hoại sức khỏe thể chất và tinh thần. 

Đến khi ấy, không ai khác ngoài chính bạn là người phải chịu tổn thất và thiệt thòi.

Nghiên cứu y học cũng chứng minh rằng, lòng khoan dung có thể bồi dưỡng nên những mối quan hệ giao tiếp tích cực, giúp tinh thần thăng hoa lên một tầm cao mới, giảm bớt gánh nặng âu lo và áp lực, đồng thời giúp hạ huyết áp và giảm tỷ lệ lạm dụng rượu, thuốc.

Thứ 2. Không tranh cãi

Tranh cãi không thể giúp bạn giải quyết được vấn đề. Nếu bạn nghiện tranh cãi, phân bua với người khác, dù bạn có cãi thắng thì cũng chẳng có được cảm xúc tốt đẹp của đối phương.

Cách để giành thắng lợi thực sự chính là không tranh cãi. Những người bước qua tuổi 50 càng nên biết đặt cái tôi của mình xuống, sẵn sàng nhường nhịn, thoả hiệp, như vậy tâm hồn mới thanh thản và an vui.

Thứ 3. Không chờ đợi

Đối với người ngoài 50 tuổi, xin đừng chờ đợi cái gọi là “thời cơ tốt nhất”. Nên nghỉ ngơi thì hãy nghỉ ngơi, muốn đi du lịch thì hãy đi du lịch, những chuyện muốn làm thì nên làm ngay tức khắc, đừng trì hoãn.

Thứ 4. Không ăn uống vô độ

Cùng với sự gia tăng tuổi tác, các cơ quan trong cơ thể cũng dần không còn linh hoạt, phát triển tốt như trước đây nữa.

Lúc này, quá trình trao đổi chất bắt đầu diễn ra chậm chạp hơn. Lượng ca-lo cơ thể tiêu thụ trong một ngày dần dần giảm đi.

Nếu còn thêm chế độ ăn uống không lành mạnh sẽ càng làm cơ thể tăng cân mất kiểm soát, đồng thời còn kéo theo rất nhiều vấn đề xấu về sức khoẻ.

Cách duy nhất để cải thiện vấn đề này rất đơn giản, đó là cố gắng duy trì cân bằng lượng thức ăn hằng ngày và tạo thói quen vận động có quy luật, nề nếp.

Thứ 5. Không lấy lòng tất cả mọi người

Trong xã hội hiện nay, chúng ta ai cũng muốn được người khác đón nhận và yêu mến. 

Ngoài kỹ năng ăn nói khôn khéo, chúng ta cũng phải biết dùng vài “kỹ xảo nhỏ” để giành được sự yêu thích của nhiều người, đặc biệt là trong một xã hội mà ở đâu cũng cần có mối quan hệ như ngày nay.

Tuy nhiên, với những người đã bước qua tuổi trung niên, hãy loại bỏ lối suy nghĩ tìm cách lấy lòng tất cả mọi người.

Dù đôi khi việc phải nói lời từ chối không hề dễ dàng, nhưng cuộc đời là của mình, chúng ta không có thời gian dư thừa để cố gắng đi lấy lòng tất cả mọi người, làm vậy, người chịu thiệt thòi nhiều nhất chính là bản thân ta.

Hà cớ gì phải làm khổ mình như vậy, khi ta đã đặt chân lên con dốc bên kia của cuộc đời?

Chia sẻ