Người có tài đức chỉ cần nhìn vào Cách hành xử này

1. Trước tiên phải có tầm nhìn 

Con người sinh ra trên đời ai cũng có ham muốn: công danh, tiền tài, dục vọng. Sự ham muốn thái quá là lòng tham không dứt, chính lòng tham đã giới hạn tầm nhìn cũng như tiền đồ của mỗi người. Người thiển cận vừa nhìn thấy lợi lộc bày sẵn đã hoa mắt muốn nó là của mình ngay lập tức. Người khôn ngoan phớt lờ món lợi trước mắt để phóng tầm nhìn ra xa, tiến tới những mục tiêu lớn lao, những giá trị vô hình mà người bình thường khó mà hiểu được. Tỉ phú Phạm Nhật Vượng là 1 điển hình như thế

2. Biết từ chối sự an nhàn giả tạo.

Có hàng trăm ngả rẽ trong đời, có hàng nghìn cám dỗ trước mặt. Nhưng chỉ khi đi trên 1 con đường đúng đắn mới dẫn lối cho ta chạm vạch đích thành công. Và bất kỳ một sự thành công nào cũng phải đổi bằng máu và nước mắt. Ca dao Việt Nam có câu: Cày đồng đang buổi ban trưa/ Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày? Ai ơi bưng bát cơm đầy/ Dẻo thơm 1 hạt đắng cay muôn phần. Cái giá để có 1 bát cơm chân chính là phải đổi bằng muôn phần đắng cay. Đó cũng là chân lý của cuộc đời. nếu cứ há miệng chờ sung, ôm cây đợi thỏ thì chỉ có mà chết đói.

3. Biết chịu Thua cũng là một loại trí tuệ

Danh ngôn có câu: Hạnh phúc là đấu tranh. Người khôn ngoan hiểu rằng để có được hạnh phúc phải nỗ lực đấu tranh và chiến thắng kẻ thù của mình chính là sự tự ti lười biếng. Người nông cạn cứ nghĩ cuộc đời là phải oanh liệt, hơn thua. Đi trái đường đụng xe vào người ta, cứ cố gắng lớn tiếng để biện minh cho mình là mình đúng. Cùng chơi 1 ván cờ phải tìm cách lừa bạn để mình được hả hê. Cùng buôn bán kinh doanh, phải dùng thủ đoạn để nhanh giàu hơn bạn.

Con người ta cứ cố tranh giành thắng thua để có được sự tự mãn trong lòng nhưng cuối cùng cũng chỉ là niềm vui ngắn ngủi, nhạt nhẽo. Thực ra người biết giả thua khi cần để giữ hòa khí cho đôi bên, đó mới là đỉnh cao của trí tuệ của người biết rõ mình cần nắm gì, buông gì…Trong cuộc đời, đôi lúc có thể thắng nhưng  vẫn phải giả vờ thua, giả vờ thua để đối phương lơ là mất cảnh giác, đó là bàn đạp cho lần chiến vinh quang sau này. Thế mới nói, biết thua cũng là 1 loại trí tuệ siêu phàm của người khôn!

4. Biết giả biết thật mới là người hay

Người khôn biết nhu biết cương, cũng biết lúc nào cần thật, lúc nào cần giả. Trước một câu nói đùa của người khác, miệng cười xòa nhưng trong lòng đã nhận ra 1% sự thật quý giá trong đó. Trước lời lẽ thiếu khiếm nhã của người cộc cằn thô lỗ luôn im lặng bỏ qua coi như câu đùa để tránh họa: Không trúng đầu cũng trúng tai.

Có người giả nghèo, giả khổ để thử lòng bạn bè xung quanh xem ai là người tốt, ai là người xấu để lọc bạn mà chơi. Có người giả quên, giả nhớ để thử lòng chung thủy của người yêu, trước khi quyết định lựa chọn người bạn đời của mình. Có người giả điên giả dại mà cứu được tính mạng của mình khỏi miệng hùm, nanh sói.

Hành xử như thế mới là người hay, người khác muốn học hỏi cũng là điều không dễ.

5. Biết nhu biết cương mới làm nên việc lớn

Trong đối nhân xử thế, người ta rất hay sử dụng phương pháp mềm mỏng để từ từ thuyết phục hay giải quyết. Phương pháp mềm dẻo giống như dòng nước, tuy yếu ớt nhưng lại có sức mạnh lôi cuốn con người hết sức hiệu nghiệm. Do đó, không phải cứ mạnh mẽ mới là cách duy nhất để giải quyết vấn đề. Đôi khi chính sự hạ mình, nhún nhường và khiêm tốn lại giúp chúng ta giành được nhiều lợi ích hơn. Cách nhanh nhất để giải quyết mọi mâu thuẫn chính là lấy nhu thắng cương.

6. Luôn biết thế nào là đủ

Cuộc đời của một người cho dù là đau khổ hay hạnh phúc, nhưng nếu biết đủ và biết trân quý những gì mình đang có, thì tất cả những gì có được từ cuộc sống đều là tươi đẹp.

Người biết đủ luôn cảm thấy an yên và hạnh phúc. Họ luôn mỉm cười đối mặt với mọi khó khăn của cuộc sống, trong mắt người biết đủ điều gì cũng có cách giải quyết. Họ sẽ tìm ra hướng đi phù hợp và hoàn hảo nhất. Người biết đủ sẽ phân biệt được rõ điều gì nên làm và điều gì không nên làm. Trong suy nghĩ của người biết đủ không có chỗ cho sự tranh giành và đòi hỏi quá mức. Họ luôn cảm thấy hài lòng và thỏa mãn với cuộc sống hiện tại.

7. Sống khôn ngoan nhưng đừng khôn ranh

Khôn ngoan là khôn của người có đạo đức, biết đặt lợi ích của mình trong mối quan hệ với những người xung quanh. Khôn ranh là khôn của người có tâm tham, luôn đặt vấn đề mưu lợi lên hàng đầu, bán rẻ tình thân, bất chấp mọi thủ đoạn. Người khôn ngoan được mọi người yêu quý, xã hội kính nể, người khôn ranh luôn bị ghen ghét vì lòng tham vô đáy của mình. Cảnh giới của khôn ngoan và khôn ranh là đạo đức, là nhân cách của con người. Sống thế nào để có được chân ái của cuộc đời phụ thuộc vào lựa chọn của mỗi chúng ta

Chia sẻ