Nếu không muốn bất hạnh thì đừng phạm 4 nỗi này

Đôi khi ta tự so sánh mình với những người có điều kiện hơn rồi thấy ghen tị và than thân trách phận, nhưng những con người trong những câu chuyện dưới đây, họ ngàn lần kém may mắn hơn bạn, vậy mà trên môi lúc nào cũng không vắng bóng nụ cười, hãy đọc để thấy biết ơn cuộc sống – “Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy, ta có thêm ngày nữa để yêu thương”

1. Có tất cả những gì ngày xưa mong muốn, nhưng lại không có người xưa 

Thuở cơ hàn, thứ ta nghĩ đến và mang đến hạnh phúc cho ta là gì? Là tiền, là địa vị, là sự nghiệp, hoặc là tất cả điều này đi. Và chúng ta sẽ phải đi bao lâu để đạt được những mộng tưởng này, 5,10 năm, thậm chí 20 năm…Cơm áo, gạo tiền, mọi thứ đề huề sẵn trong tay và khi bạn trở về chốn xưa, chẳng thấy bóng người nào chờ hứa hẹn năm xưa.

Có 2 lý do, 1 là người xưa chẳng thể chờ bạn và người xưa không thể chờ bạn. Thời gian nó đuổi xuân đi và thời cuộc nó cũng xô người rời. Không ai có thể đợi ai muôn đời…Đó là quy luật và đó cũng là sự nghiệt ngã của thời gian

2. Có cả gia sản, nhưng lại không có sức khỏe

Sinh ra trong phú quý lụa là, sơn hào hải vị, nhưng lại lâm trọng bệnh chẳng thể dung nạp, một đời tâm sinh kế thuốc thang. Tài sản kếch xù trong tay, nhưng 1 mụn con cũng chẳng mua được. Tiền tài chất cao như núi do sinh nhai, nhưng cuối đời lại thân bại mà chẳng thể hào phóng cho thần chết được…Đó là chưa tính biết bao gia đình gia cảnh bần hàn cũng phải chống chọi với bệnh tật bủa vây.

Trong cuộc đời của mỗi con người chúng ta, ai cũng có những hoài bão, ước mơ khát vọng chinh phục lớn lao, và ta thường xem nhẹ sức khỏe. Có bệnh tật rồi vái tứ phương mới nhận ra, tài sản lớn nhất là sức khỏe. “Khi có sức khỏe ta có hàng ngàn mong muốn khác nhau nhưng khi không có sức khỏe ta chỉ có một mong muốn duy nhất đó chính là sức khỏe”. Không ít lần ta được nghe ai đó nói điều này đúng không?

 

Nhưng rồi cuộc sống mưu sinh với bao lo toan bộn bề, với bao giấc mơ, với bao trách nhiệm đè nặng lên đôi vai và bao nhiêu thứ ta muốn có, nào là nhà lầu, nào là xe hơi, nào là biệt thự,… rồi ta quên chăm sóc tấm thân quý giá mà ta có, đến một ngày kia đổ bệnh rồi ta mới vỡ lẻ than ôi cuộc đời ngắn thế, ta sắp bỏ lại tất cả để đi rồi.

3. Tỷ phú thời gian, nhưng không có tri kỷ

Cuộc sống thì muôn hình vạn trạng, vậy nên cảm xúc của con người cũng biến đổi muôn vàn. Ngoài tình yêu, tình bạn và tình thân chúng ta vẫn còn một thứ tình cảm là kết tinh của cả ba tạo thành đó gọi là: tri kỷ.

Trong cuộc sống, tìm được người mình yêu thương, tâm đầu ý hợp đã khó, tìm được một người bạn tri kỷ còn khó hơn gấp nghìn lần. Mất người yêu, mất chồng hay mất vợ, ta buồn… buồn lắm, nhưng rồi sau này ta vẫn còn có thể có cơ hội gặp gỡ và tìm được một người yêu mới, chồng mới hay vợ mới… còn bạn tri kỷ một khi mất đi, ta sẽ đau hơn gấp nghìn lần và sẽ buồn… buồn cả một đời.

Tri kỷ, một cách dễ hiểu là người hiểu mình, chấp nhận con người mình và vô vì lợi với mình. Văn chương hơn, Cái mà ta gọi là trên tình bạn nhưng lại thi vị hơn cả tình yêu qua tích Bá Nha Tử Kì, hẳn sẽ biết câu: “Cao sơn lưu thủy, tri kỷ khó tìm”. Dù bạn có cố gắng cả đời, nhưng không ai ghi nhận, không ai động viên thăm hỏi, đồng cảm và kéo ta khỏi vũng lầy tiêu cực…thì đó là 1 dạng bất hạnh bạn hữu. Đối với một kiếp nhân sinh, trong đời chỉ cần có được một người tri kỷ cũng là hạnh phúc lắm rồi. DÙ bạn có cố nhà lầu xe hơi, rượu ngon trà ngọt…thì tận hưởng dư vị cô đơn thì thực sự là nghiệt ngã.!

4. Đời sáng láng nhưng chuộng tà đạo, dục vọng

Trong chốn nhân sinh hữu quan này, thì sai lầm lớn nhất của con người là nhìn nhận thiếu chính xác, sai lầm. Nếu sai lầm là sự việc cụ thể còn sữa chữa được. Nhưng nếu sai lầm xuất phát từ trong tư tưởng tà kiến thì đó chính là sai lầm lớn nhất của đời người.

Từ tà kiến, tà đạo, dễ bị lâm vào vòng xoáy dục vọng, đốt mình trong tệ nạn, dâm dục, thói hư tật xấu hay tiền tài, phát xuất từ lòng tham sân si. Hãy nhớ, thành trì có kiên cố đến đâu thì một ông vua cũng sẽ bị diệt vong bởi tham ái, sức khỏe ước vạn thọ cũng chóng rũ héo bởi nghiện ngập hút sách, và cuối cùng đức phúc có tích dầy như núi cũng sẽ lở xuống bởi dục vọng đời người.!

Chia sẻ