Đi chợ lây Virus qua tiền mặt

Việc virus bám trên tiền mặt được nhắc đến nhiều trong đợt dịch đầu tiên tại Việt Nam. Tuy nhiên những công bố mới cho thấy virus lây qua không khí đã khiến người dân quên đi rằng, việc virus bám trên tiền mặt vẫn tiềm ẩn nguy cơ rất lớn lây nhiễm virus. Thực tế hiện nay, nhiều chợ đầu mối, nơi sử dụng tiền mặt trao đổi mua bán nhiều nhất đã cho thấy có dấu hiệu dịch bệnh lây lan nhanh

TS Nguyễn Hồng Vũ (Tiến sĩ về sinh học phân tử trong y học, hiện đang công tác tại Viện Nghiên cứu ung thư quốc gia City of Hope, California, Mỹ) tư vấn: Khi đã có bằng chứng cho thấy virus có mặt ở trên tay nắm cửa thì việc virus có mặt trên tờ tiền là chuyện có thể xảy ra.

Xin nhắc lại là trong nghiên cứu năm 2011 về khả năng sống của virus SARS ngoài môi trường, người ta thấy virus khô trên bề mặt nhẵn giữ được khả năng tồn tại trong hơn 5 ngày ở nhiệt độ 22-25°C, độ ẩm 40-50% (đây là môi trường phòng máy lạnh). Tuy nhiên, khả năng sống của virus bị giảm nhanh chóng ở nhiệt độ cao và độ ẩm cao hơn (ví dụ: 38°C và độ ẩm > 95% làm khả năng sống của virus giảm hơn 1.000 lần). Virus corona nCoV này rất gần giống với SARS nên thời gian tồn tại của chúng trong môi trường cũng gần như vậy.

Cũng theo TS Vũ, sự sống của virus ngoài môi trường phụ thuộc vào nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng mặt trời. Nên nếu so với tay nắm cửa trong ngôi nhà đóng kín thì virus trên tờ tiền có thời gian sống ngắn hơn.

Chia sẻ