Cựu Hoàng Bảo Đại Lấy Tiền Từ Đâu Cho Những Thú Vui Kỳ Quặc Và Xa Xỉ

Tại Hồng Kông, cựu hoàng Bảo Đại đã tiếp xúc với nhiều giới chính trị, trong đó có người Mỹ là Đại Tướng Marshall, đại diện Hoa Kỳ, đã đem bản giao ước với Bảo Đại về trình Tổng thống Harry S. Truman. Bảo Đại còn viết thư về nước xin từ chức “Cố vấn tối cao” trong chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và chuyển lời nhắn đến Nam Phương Hoàng hậu là ông vẫn vui khỏe.

Để tiện bề ăn chơi, hưởng lạc và nuôi hy vọng “phục quốc”, sau đó Bảo Đại đã đổi tên thành Wang Kunney tiên sinh cho tiện việc hưởng mọi lạc thú. Dân thượng lưu xứ Hồng Kông còn đồn đại rằng: muốn xem mặt ông vua nước Nam chỉ cần tìm ở 14 tiệm nhảy, nếu không thấy thì tìm ở các sòng bạc.

Bảo Đại là một tay chơi siêu hạng, ông biết nhảy đầm từ tuổi thiếu niên ở Pháp, nên không phải là chuyện lạ khi trở thành nam vương vũ trường. Không ít lần ông đã khiến các con bạc chuyên nghiệp và đẳng cấp của Ma Cau, Hồng Kông phải kinh ngạc vì những cách vung vãi số tiền khổng lồ mà ông mang tới sòng bạc.

Đã có một số người cho rằng, dù thế nào thì Bảo Đại vẫn là một ông vua nước Nam. Mà một Hoàng đế luôn có những đặc quyền, đặc lợi riêng. Bảo thủ hơn, có người còn cho rằng viết đến nhà vua với lời lẽ chỉ trích nặng nề là việc làm phạm thượng.

Nghiện đánh bạc, mê nhảy đầm và du hí đã có trong máu Bảo Đại từ lúc còn là ông vua nhỏ du học bên Pháp. Việc tiêu xài hoang phí của Bảo Đại trong suốt 12 triều vua trước đó không ai sánh bằng. Lâu nay thiên hạ chỉ quen nhìn vào mấy ngàn cung tần mỹ nữ dưới triều vua Minh Mạng, cùng với Minh Mạng thang ví như “Đông trùng dạ thảo” và “Dâm dương hoắc” bên Trung Quốc mà suy ra Minh Mạng là ông vua khét tiếng ăn chơi, sa đọa.

Nhận định sai lầm, vơ đũa cả nắm này mang tính ý thức hệ, suy diễn thiếu logich. Sách sử triều Nguyễn còn ghi lại những dòng không ai để ý những việc vua Minh Mạng đã phải làm như: canh hai, các quan đã lục tục đốt đuốc đi chầu…; mỗi ngày Ngài ngự phê hơn 200 chữ ký vào các văn kiện, đơn thư…Nhưng đấy là câu chuyện khác thuộc về lịch sử chúng tôi không bàn luận.

Cốt yếu để thấy rằng, cho dù các bậc đế vương trước đó có hưởng lạc, sa đọa đến mấy cũng không thể sánh bằng Bảo Đại vị vua cuối củng của triều Nguyễn. Nhiều học giả người Pháp và Việt đã ví Bảo Đại như vua Louis XVI của nước Pháp với những đam mê và sở thích rất kỳ quặc và cực kỳ xa xỉ, tốn kém.

Thuở nhỏ Bảo Đại rất say mê sưu tập tem. Chuyện kể lại, có lần, vì quá mê bộ sưu tập tem, nên Hoàng thượng vừa mới đăng quang nhưng chưa chấp chính, đã đề đạt nguyện vọng với Khâm sứ Trung Kỳ Charles, yêu cầu Chính phủ bảo hộ cấp cho một món tiền để mua một bộ sưu tập tem đắt tiền.

Lời đề nghị trẻ con này khá hóc búa, khiến cho Chính phủ bảo hộ lung túng chẳng biết xử sự thế nào cho phải nhẽ. Cuối cùng, có người hiến kế, thay vì gửi tiền cho vua mua tem, Chính phủ bảo hộ Pháp đã hào phóng mua bộ sưu tập tem và gửi cho ông hoàng trẻ con.

Lớn lên, hầu như chẳng có môn thể thao quý tộc nào mà Hoàng đế Bảo Đại không từng biết và bản thân ngài là một tay chơi có hạng. Bảo Đại cưỡi ngựa điêu luyện như một kỵ sĩ Trung cổ, chơi golf, tennis giỏi như một quán quân, bơi thuyền các loại như một vận động viên Olympic và nhào lộn trên không bằng máy bay không thua kém gì tiên đế Hàm Nghi…

Từ lúc Bảo Đại đủ 16 tuổi trở về sau, theo pháp luật nước Pháp, Bảo Đại đã hoàn toàn có thể tự mình điều khiển các phương tiện giao thông, thể thao mà không cần sự giám hộ. Thời gian này, “quan giám hộ” Charles thường xuyên bị cảnh sát địa phương nhắc nhở nhiều lần bởi ông Hoàng Bảo Đại liên tục vi phạm luật giao thông và nhiều lần suýt gây tai nạn, do phóng xe trên lộ như trên đường đua công thức 1.

Nhưng ông không có nhiều thời gian để hưởng thụ, thi đấu và giật giải trong những môn thể thao cảm giác mạnh, bởi ông còn bận về nước làm vua, bằng lòng giết thời gian trong trò tiêu khiển săn bắn mà ông được xem như một tay thiện xạ.

Nghề săn của Bảo Đại cũng là một bậc thầy ngoại hạng. Mê săn bắn đến nỗi trong các biệt thự của ông, nền nhà được trải bằng những tấm da thú như khoe trương thành tích săn bắn và tận hưởng cảm giác mạnh mẽ, oai hùng của một vị chúa sơn lâm.

Nghiền săn bắn đến độ, Bảo Đại bỏ tiền ra để thuê 1.500 ha đất cạnh làng Epshtein rồi xua muông thú xung quanh vào đó để săn. Chưa thỏa mản thú chơi vương giả, ông còn xây dựng một ngôi nhà nhỏ giữa rừng Krafft làm chỗ gặp gỡ bạn gái trong các cuộc đi săn. Đó là mấy cô diễn viên người châu Âu. Họ là những hồ li tinh rất giỏi đào mỏ, nên thường chỉ lưu lại du hí hưởng lạc với Bảo Đại vài ngày, vài tuần rồi sau đó ra đi không bao giờ quay trở lại.

Có lần thắng bạc, Bảo Đại cao hứng mua một chiếc xe hơi đời mới nhất đương thời để làm quà tặng sinh nhật Hoàng tử Bảo Long và vung tiền hàng núi qua cửa sổ cho các cô nàng vũ nữ xinh đẹp. Do vậy mà không ai lạ gì trong số những vợ lẽ và tình nhân của cựu Hoàng đế Bảo Đại có vài người xuất thân từ nghề vũ nữ.

Nhưng cũng chính các sòng bạc tràn dục vọng tham lam này, như một con quái vật khổng lồ đã nuốt chửng những món gia tài kếch xù của Bảo Đại, bao gồm cả biệt thự, bộ sưu tập ôtô, máy bay, du thuyền, súng săn thể thao, gậy gôn và ngọc ngà, châu báu…

Có một tác giả cuốn sách đã hóm hỉnh khi so sánh sở thích của Vua Louis XVI nước Pháp với ông vua cuối cùng của triều Nguyễn: “Louis XVI thì mê các ổ khóa, còn Bảo Đại thì thích hí hoáy hàng giờ với động cơ ôtô”. Theo mô tả, bộ sưu tập ôtô của Bảo Đại thời đó toàn những xe đắt tiền, ngay cả những người giàu nhất thế giới cũng chưa dám mạo hiểm sắm.

Những chiếc xe ấn tượng và hiện đại nhất trong bộ sưu tập được kể tên như : 1 chiếc Mercedes lớn, nặng 4 tấn, có kính dày 3 cm, vỏ chống được đạn 8 ly của tiểu liên và súng máy; 4 chiếc Limouzin; 1 chiếc Citrôen động cơ bánh trước; những chiếc xe thể thao hiệu Ferrari hay Bentley. Ngoài ra ông còn là chủ sở hữu của mấy chiếc máy bay và du thuyền… chủ yếu là phục vụ cho ăn chơi, hưởng lạc.

Gần đây, tác giả Daniel Grandclément (Pháp) còn tiết lộ những bí mật về Bảo Đại khiến mọi người phải sửng sốt khi biết rằng: “Cựu hoàng Bảo Đại có tất cả bốn máy bay DC.3, một máy bay B.24 sáu chỗ, một máy bay B29 và một máy bay để thi nhào lộn. Các máy bay nói trên được lắp đặt một cabin làm phòng ngủ, một phòng có thể chiêu đãi đông người, nhiên liệu đảm bảo hoạt động một đường kính 6.000 km… giống như máy bay của Hoàng đế Anh Georges VI”.

Chưa kể đến Bảo Đại còn có 2 chiếc du thuyền sang trọng nhất đó là một chiếc thủy phi cơ hiệu Sealand, một chiếc Sea Oters, một máy bay nhào lộn Tiger Moth, trong đó có 1 chiếc trị giá một trăm triệu franc do Thủ tướng Queuille tặng. Làm cách nào Bảo Đại có số tiền không lồ để mua sắm những phương tiện giải trí sang trọng và đắt tiền này? Câu hỏi này không khó trả lời, vì Bảo Đại là “trùm chuyển ngân lậu” từ Đông Dương qua Hồng Kông rồi qua Pháp, sau đó chuyển ngược về lại Việt Nam để hưởng chênh lệch rất lớn.

Trong quá trình chiếm cứ thuộc địa, thực dân Pháp đã vơ vét nguồn tài nguyên quí giá tại các thuộc địa từ sắt, thép, than đá, quặng kim loại, cao su, chè và hàng ngàn các loại nông sản khác của các nước Đông Dương, vận chuyển từ Vân Nam –Trung Quốc qua Lào Cai xuống Hà Nội, Hải Phòng và các thương cảng lớn như Thượng Hải, Ma Cau, Hồng Công, Đà Nẵng, Sài Gòn, Sihanukving… để đưa về Pháp hoặc tiêu thụ tại các nước phát triển Âu Mỹ.

Ngoài khoản trợ cấp của Chính phủ Pháp, Bảo Đại còn là ông trùm trong việc chuyển ngân nên không có gì lạ về số tài sản kếch sù mà Bảo Đại từng có. Hẳn nhiều người còn biết, tỷ giá hối đoái chính thức vào thời đó là 1 đồng Đông Dương ăn 8 đồng franc Pháp. Trong hoàn cảnh chiến tranh và thuộc địa ở xa nước Pháp, Chính phủ thực dân Pháp đã ban bố chỉ thị cho phép một đồng bạc đầu tư tại Đông Dương thu đổi ăn 17 đồng franc tại Paris để khuyến khích các nhà đầu tư Pháp nhảy vào khai thác thuộc địa Đông Dương.

Một đường dây chuyển ngân lậu hình thành tại Việt Nam do Thủ hiến Phan Văn Giáo và Lý Long Thân tỷ phú người Hoa ở Chợ Lớn đã chuyển tiền Đông Dương sang Hồng Kông cho Bảo Đại và được thanh toán bằng đô la Hồng Kông với tỷ lệ 1/8. Sau đó, Bảo Đại cho người chuyển bạc Đông Dương đến Paris và qui đổi thành tiền franc, theo tỷ lệ ưu đãi 1/17 và lại chuyển về Sài Gòn.

 

Riêng phần Thủ hiến Phan Văn Giáo xuất thân là dược sĩ nên lợi dụng việc chuyển tiền này để buôn lậu thuốc tây mang về tuồn ra chợ đen, thu lãi thêm một lần nữa. Số thuốc tây lậu được hải quân vận chuyển và phi thuế quan vì đó là dược phẩm nước Pháp cung cấp cho ngài Quốc trưởng Bảo Đại.

Nhắc lại chuyện, có một lần, tại phi trường Tân Sơn Nhất, mật thám đã khám thấy trong vali của con gái Cao ủy Pháp Bollaert số tiền khoảng 600 ngàn Đông Dương. Khi hải quan sân bay biết được đó là tiền của ngài Chánh mật thám gửi chi trả cho phí lưu trú của Bảo Đại tại Hồng Kông thì lập tức  cho qua. Chỉ riêng vali tiền này, sau khi quay vòng cũng đã đem lại cho Bảo Đại số tiền lãi gần 5 triệu tiền đồng franc Pháp!

Thứ nhất: Biệt thự trên đỉnh đồi Vung Đồ Sơn (Hải Phòng)

Biệt thự này nằm ở bãi tắm khu 2, thị xã Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng. Năm 1928, Toàn quyền Đông Dương cho xây dựng khu biệt thự này theo hình bát giác với kiến trúc kiểu Pháp, toàn bộ khuôn viên rộng 3.700m², diện tích biệt thự rộng gần 1.000m² tọa lạc trên đỉnh đồi Vung cao 36m so với mặt nước biển. Với một thiết kế đặc biệt và độ cao lý tưởng, toàn cảnh khu du lịch Đồ sơn như một bức tranh sơn thuỷ sống động hiện ra trước mắt.

Một lần vua Bảo Đại được mời đến thăm nơi này, ông đã thực sự sửng sốt trước vẻ đẹp thiên nhiên kỳ thú và kiến trúc độc đáo, hài hoà của khu biệt thự. Trước sự ngưỡng mộ của ông, toàn quyền Đông Dương đã tặng lại cho ông ngôi biệt thự này và từ đó nơi đây được dành làm nơi nghỉ dưỡng của vua Bảo Đại.

Sau này, mỗi lần đi kinh lý miền Bắc, vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương đã chọn nơi này để làm việc, tiếp khách và làm chỗ nghỉ mát cho cả gia đình. Đứng ở đây có thể nhìn toàn cảnh bán đảo Đồ Sơn và thả tầm mắt theo sóng biển mênh mông đến tận chân trời, hơn nữa, khí hậu ở đây ôn hòa, mát mẻ thích hợp để nghỉ ngơi và thư giãn.

Biệt thự Bảo Đại là một công trình kiến trúc độc đáo hòa cùng cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, núi non và biển cả tạo cho du khách cảm giác thoải mái, khó quên khi đến thăm nơi này.

Tháng 5/1955, miền Bắc được giải phóng, nơi đây được giao cho Bộ Quốc phòng quản lý. Thời gian trôi đi, chiến tranh tàn phá, ngôi biệt thự xuống cấp. Ngày 28/3/1984, Bộ Quốc phòng bàn giao cho Công ty Du lịch Hải Phòng, nay là Công ty Cổ phần Khách sạn Du lịch Đồ Sơn quản lý.

Được phép của Nhà nước, Công ty đã phục chế lại và sau hai năm, ngày 26/7/1999, biệt thự mở cửa đón khách tham quan và nghỉ qua đêm. Biệt thự có phòng tiếp khách, phòng họp, phòng ngủ của vua, hoàng hậu, các hoàng tử và công chúa. Du khách đến đây tham quan có thể mặc triều phục, thưởng thức các loại bánh Huế, dự ngự thiện và mua đồ lưu niệm về biệt thự này.

Thứ hai: Lầu Bảo Ðại ở Nha Trang

Lầu tọa lạc trên đỉnh núi Chutt, xóm Cầu Ðá, Nha Trang, cách trung tâm thành phố 6km, nay là một di tích lịch sử văn hoá, một cụm khách sạn biệt thự nổi tiếng của thành phố Nha Trang.

Năm 1923, người Pháp đã xây một cụm biệt thự trên núi Chutt để làm nơi ăn ở cho các nhà hải dương học, xung phong tiền trạm chuẩn bị cho việc thiết lập một viện nghiên cứu biển vùng Đông nam Á. Theo thứ tự từ mỏm núi Chutt vào, 5 biệt thự ấy có tên là: Xương Rồng, Bông Sứ, Bông Giấy, Phượng Vĩ, Bàng. Biệt thự nào trồng cây nấy quanh vườn để dễ nhớ, dễ tìm. Sau khi khánh thành 5 biệt thự này, người Pháp tiến hành xây Viện Hải dương học (năm 1925), nay là Viện Nghiên cứu biển Nha Trang.

Chủ nhân đầu tiên của biệt thự Xương Rồng là tiến sĩ Krempt – người Ðức. Ông là vị giám đốc đầu tiên của Viện Hải dương học Nha Trang. Từ năm 1940 đến năm 1945, hoàng đế Bảo Ðại và hoàng hậu Nam Phương thường đến nghỉ tại biệt thự Xương Rồng, lấy việc câu cá làm thú tiêu khiển, thế là cụm biệt thự này có tên Lầu Bảo Ðại từ ấy.

Năm 1954, Hiệp định Genève được ký kết, Việt Nam tạm thời bị chia cắt thành hai miền Nam – Bắc. Gia đình tổng thống Ngô Ðình Diệm là chủ nhân mới của 2 biệt thự Xương Rồng và Bông Sứ. Bà Trần Lệ Xuân – phu nhân cố vấn Ngô Ðình Nhu đã đặt cho biệt thự Xương Rồng tên mới là Nghinh Phong và Bông Sứ là Vọng Nguyệt. Năm 1975, sau khi chế độ ngụy quyền sụp đổ, đất nước thống nhất, chính quyền cách mạng vào tiếp quản, lầu Bảo Ðại đã mở cửa đón và phục vụ khách ăn, nghỉ, tham quan.

Lầu Bảo Ðại gồm 5 toà biệt thự được xây dựng theo kiến trúc Pháp trong một khuôn viên rộng 12ha, ẩn mình dưới những tán cây cổ thụ xanh tốt quanh năm bốn mùa lộng gió. Kiến trúc và cảnh quan hài hoà chính là nét độc đáo, tạo cho du khách cảm giác thật thoải mái…

Lầu Bảo Ðại có 48 phòng khách được trang bị tiện nghi sang trọng, đạt tiêu chuẩn quốc tế 3 sao, ngoài ra còn có hai phòng vua và hoàng hậu ở hai lầu Nghinh Phong và Vọng Nguyệt. Quầy tiếp tân nằm ngay ở khu trung tâm, cách đó không xa có các quầy nhiếp ảnh, hàng lưu niệm, bưu điện…

Lầu Bảo Ðại có hai nhà hàng lớn: nhà hàng Bảo Ðại 1 nằm trên sân thượng gần biệt thự Bông Sứ, trang trí nội thất khá sang trọng, bên trong có quầy bar phục vụ rượu, bia và các loại giải khát. Nhà hàng Bảo Ðại 2 ở dưới chân núi Chutt, trên một bãi cát trắng rợp bóng dừa xanh, nơi đó có sân tennis, sân bóng chuyền và cảng du lịch biển – cho thuê canô, tàu du lịch đi thăm các hải đảo. Nhà hàng Bảo Ðại 2 phục vụ các món ăn hải sản tươi sống, tổ chức đêm sinh hoạt đốt lửa trại, câu cá đêm.

Chia sẻ