8 câu nói nghe xong một lần Thấm Đến Già không quên

Nhiều người hay ví von, cuộc đời này là một vũ đài sân khấu và chúng ta là những diễn viên tài ba bởi ở sân khấu đó, một mình ta phải diễn hàng chục vai diễn khác nhau. Nghe được câu đó, có người sẽ bảo “Sao anh không sống thật đi, diễn làm gì cho mệt ra”.
Nhưng có những thời điểm trong một hoàn cảnh nào đó, dù muốn dù không, ta vẫn phải diễn. Ấy là khi trên khuôn mặt chúng ta sẽ mang một mặt nạ vô hình, chỉ ta mới biết đâu là thật, đâu là giả, người ngoài nhìn vào không thể biết được.
Sau đây sẽ là 8 câu nói liên quan đến 8 kiểu người, cứ tưởng là “ngốc” nhưng lại khôn ngoan vô cùng.

Câu nói thứ nhất – Thà giả nghèo, cũng không khoe khoang.
Tiền bạc trên đời vốn dĩ chẳng thực sự thuộc về chúng ta. Khi sống tiền chất đầy tủ, vàng bạc đầy kho nhưng lúc nhắm mắt xuôi tay cùng lắm chỉ mang theo được một nắm gạo, một đồng xu để qua đò dưới Địa phủ là cùng. Chúng ta chỉ như một cái túi đựng của cải, không hơn không kém. Khi trăm năm trôi qua, của cải từ tay người này sẽ đổ sang một cái túi người khác, có thể là con cái, thân nhân, cũng có thể là người dưng, kẻ lạ. Như vậy khoe của cũng nào có ích chi, chẳng qua là để thoả mãn cái hư danh tức thời mà thôi!
Hơn nữa, không phải vì bạn khoe khoang giàu sang mà kết thêm được tri kỷ, có thêm được quý nhân. Trái lại, chỉ có tiểu nhân, kẻ hám danh, hám lợi, ưa xu nịnh vây đến quanh mình. Khi đó khoe của cũng có nghĩa là bản thân phải tìm cách giữ của, tìm cách tránh những ánh mắt nhòm ngó của người khác. Cuộc sống như thế, há chẳng phải rất mệt mỏi hay sao?

Câu nói thứ 2: Thà rằng chịu thiệt, còn hơn chiếm món lợi nhỏ
Đa số con người đều ham lợi, đều muốn kiếm được phần lợi nhưng lại không muốn chịu thiệt dù chỉ một ít. Xưa nay, những người không thể chịu thiệt, đều gặp tai họa không phải là ít. Nhưng có rất nhiều anh hùng, vì chịu nhịn nhục, chịu thiệt mà làm nên đại sự. Những người già thường hay khuyên nhủ con cháu: Chịu thiệt là phúc. Bởi vì, họ biết rõ hết thảy Phúc – Lộc – Thọ ở thế gian con người đều là đổi từ đức mà ra. Mà chịu thiệt lại có thể tích đức. Hơn nữa, họ cũng thông hiểu rằng: Đời người trong họa có phúc, trong phúc có họa, không mất thì không được, được thì phải mất. Người có thể hy sinh vài món lợi nhỏ nhoi trước mắt để đổi lại lấy lòng người, nhân tâm. Những thứ vốn dùng bao nhiêu tiền cũng không mua nổi ấy mới thực là người chiếm được lợi ích lớn nhất.

Câu nói thứ 3: Thà được khỏe mạnh, cũng không cần đến “công danh, lợi lộc”.
Sức khỏe là vàng, là vốn quý quan trọng hàng đầu trong đời mỗi người. Công danh, lợi lộc có thể chỉ là vật trang trí, điểm trang cho cuộc đời bạn lộng lẫy hơn, thiếu đi một chút cũng không hại gì.
Nhưng nếu không thể có sức khỏe, không thể tận hưởng cuộc sống này, mọi thứ trong đời bạn sẽ chẳng còn ý nghĩa gì, bạn đã mất đi tất cả.

Câu nói thứ 4: Thà rằng là người bình thường, cũng đừng “mua danh chuộc tiếng”
Đừng cố chạy theo danh lợi. Đừng dùng tiền bạc hay hy sinh những người thân yêu để khiến mình được thăng tiến, phú quý. Đôi khi cuộc sống bình thường lại là một điều hạnh phúc. Rất nhiều người mong muốn nhưng chẳng thể có được. Lừa gạt, mua danh, chuộc tiếng sẽ khiến thể xác và linh hồn bạn mệt mỏi, chưa kể “gieo nhân đắng ắt sẽ có ngày gặt quả chẳng lành”.

Câu nói thứ 5: Thà rằng giả ngốc cũng đừng cho là mình thông minh
Trong cuộc sống, những gì chúng ta biết là quá bé nhỏ so với biển rộng mênh mông của hiện thực. Bởi vậy, nếu bạn đem tri thức hiện tại của mình để nhận thức vấn đề thì chỉ trong thoáng chốc nó lại phát sinh biến hóa, thậm chí sự biến hóa này là không ngừng nghỉ. Thực tế cũng chỉ ra rằng, không ai muốn làm bạn với những người luôn tự cho mình là thông minh cả. Cho nên hãy bảo trì thái độ khiêm tốn, can đảm nhận mình là người ngốc nghếch, bạn sẽ học hỏi thêm được rất nhiều điều hữu ích từ cuộc sống!

Câu nói thứ 6: Thà rằng vất vả, cũng đừng ham muốn hưởng lạc
Đừng chỉ muốn hưởng lạc, an nhàn, giàu có mà không chịu vất vả. Bởi vì, ham muốn sẽ sinh ra các loại ham muốn, dục vọng khiến tâm hồn và thể xác của bạn bị “ăn mòn”. Có chịu khó, chăm chỉ, bạn mới càng thấy quý trọng những gì mình làm được và càng rèn luyện được bản thân mình trước mọi cám dỗ của cuộc sống.

Câu nói thứ 7: Thà rằng tự tin, cũng đừng mù quáng bi quan

Tự tin chính là một loại sức mạnh. Cho dù sự tự tin của bạn có chút mù quáng thì cũng sẽ không ảnh hưởng đến đại cục. Bạn có thể ở trong thực tiễn mà điều chỉnh, mà tìm đúng vị trí của mình. Nếu như mù quáng tự ti, bạn tự nhiên sẽ mất đi tất cả.

Câu nói thứ 8: Thà thua một cách vinh quang, chứ đừng chỉ luôn thắng mãi
Đặc biệt là trên phương diện tranh luận không cần thiết, bạn biết giả thua để giữ lợi ích cho đôi bên, đó là một sự buông bỏ, là người hiểu đạo lý! Nếu có thể giữ được tâm thái ấy thì dù sống trong môi trường nào, bạn cũng được người khác yêu quý. Có lỡ khó khăn thì cũng được người khác giang tay giúp đỡ.

Chia sẻ