3 điều càng tiết chế về già càng sướng

  1. Tiết chế ăn uống, sinh hoạt điều độ

Trong cuốn “Thiên kim yếu phương” của Tăng Quốc Phiên có ghi: “Cơm tối no nê, tổn thọ một ngày” – có nghĩa là ăn đêm quá no sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn. Tăng Quốc Phiên cũng dạy con cái “không nên ăn nhiều thịt vào buổi tối, tốt nhất là hãy ăn nhiều rau để giữ gìn sức khỏe và cuộc sống thanh nhàn”. Thậm chí theo quan điểm hiện đại, chế độ ăn uống của Tăng Quốc Phiên một trăm năm trước rất khoa học và hiệu quả.

Một người thật sự thông thái sẽ biết giữ thói quen điều độ trong ăn uống. Nếu bạn ăn uống điều độ, bạn sẽ có một sức khỏe tốt.

  1. Tiết chế tính tình

Trong cuộc sống có nhiều chuyện không như ý, tức giận không những khiến bạn mất bình tĩnh mà còn có thể làm cho vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn. 

Một người không kiềm chế được cảm xúc và dễ mất bình tĩnh là người không được giáo dục tử tế. Những mâu thuẫn giữa mọi người phần lớn là do mất bình tĩnh và nóng nảy, không nói chuyện nghiêm túc với nhau. 

Theo thời gian, con người sẽ có nội hàm và khí chất khác nhau, dựa vào tu dưỡng của mỗi người.

  1. Tiết chế lòng tham

Hạnh phúc của cuộc sống đến từ việc không ngừng giảm bớt ham muốn của bản thân, cuộc sống vật chất chỉ cần vừa đủ là được. Nữ hoàng Anh Elizabeth II nhất quyết phải sử dụng hết sạch tuýp kem đánh răng rồi mới vứt đi, tự tay tắt đèn trong hành lang và sảnh nhỏ trong cung điện mỗi đêm. 

Lý Gia Thành, tỷ phú Hong Kong có tài sản hàng trăm tỷ nhưng lại thích mua đồ giảm giá. Chiếc đồng hồ ông sử dụng hơn 20 năm chỉ có giá 3000 tệ (khoảng hơn 10 triệu). Khi một người hiểu được tiết chế ham muốn, hạnh phúc của cuộc sống sẽ nằm trong tầm tay. Ham muốn càng nhiều thì có được càng ít.

Chia sẻ